Đồng Hồ Đắt Nhất Thế Giới Đem Đấu Giá Để Trả Nợ

Chủ nhân của những món đồ này là hoàng thân Saud Bin Mohammed Bin Ali- Thani, một người họ hàng của nhà vua Qatar. Theo sơ đồ của Sotheby trình lên Sở ngoại vụ New York ngyaf 12/10, tổng giá trị các món đồ này mà ông Al-Thani giao cho Sotheby bán đấu giá là khoảng 83 triệu USD.

Kể từ cuối tháng 9 đến nay ông Al-Thani đã dính vào 2 vụ kiện, một trong số đó là không thanh toán 19.8 triệu USD để mua các đồng tiền cổ của Hy Lạp mà ông từng đấu giá hồi tháng Giêng.

Một tòa án tại Anh trong một phán quyết được đưa ra hôm 9/11 đã quyết định gia thời hạn thời gian đóng băng số tài sản trị giá 15 triệu USD của vị hoàng thân này theo yêu cầu của bên bán các đồng xu. Theo tài liệu của tòa, Al-Thani có vẻ đã mắc nợ ít nhất 11 nhà đấu giá và các nhà môi giới trong vòng 18 tháng qua. Riêng số nợ của vị này tại Sotheby lên tới 42 triệu USD.

Hiện Al-Thani vẫn chưa có bình luận gì về các vụ việc này. Trong khi có một nhân viên tại văn phòng của ông tại London cho biết Al-Thani đã rời anh một tháng nay. " Đây không phải chuyện hiếm gặp trong  ngành đấu giá khi các nhà đấu giá buộc phải nhận tài sản thay cho tiền thanh toán do khách hàng gặp vấn đề về tiền bạc", Michael Plummer, đồng sáng lập công ty tư vấn đầu tư các sản phẩm nghệ thuật Artvest tại New York cho biết.

Trước đây, theo ARTnews, Al-Thani từ là người đứng đầu Hội đồng văn hóa, nghệ thuật và di sản quốc gia Qatar, nơi ông chủ trương xây dựng một khu liên hợp bảo tàng quốc gia bằng cách chi tới 1.5 tỷ USD để mua các tác phẩm nghệ thuật và các đồ sưu tầm giai đoạn từ 1995- 2005.

Vẫn theo ARTnews, đầu năm 2005, Al-Thani bị bắt tại Doha vì nghi ngờ sử dụng sai công quỹ. Dù vậy sau đó không có thông tin về việc ông này bị kết tội. Vài năm sau đó Al-Thani xuất hiện trở lại trên thị trường các tác phẩm nghệ thuật và được ARTnews đánh giá là một trong 10 nhà sưu tầm lớn nhất thế giới. Ước tính vị hoàng thân này đã chi ra hàng trăm triệu USD cho các tác phẩm nghệ thuật chỉ trong hai năm 2009 và 2010.

Hồi tháng Giêng năm nay, Al-Thani đã chiến thắng trong  cuộc đấu giá các đồngtiền cổ bằng vàng của Hy Lạp khi chấp nhận chi tới 3,25 triệu USD cho mỗi đồng xu có in hình của người mang nửa người nửa dê.

Dù vậy thì theo đơn kiện được các nàh đấu giá A.H. Baldwin & Sons (ở London), M&M Numismatics (ở Washington) và Dmitry Markov Coins and Medals ( ở New York) nộp lên tòa án hôm 9/10 thì ông Al-Thani không thanh toán một xu nào và họ buộc phải tính mức lãi suât 2%/tháng.

" Những cách hành xử như trên đã không được giải thích và cũng không thể hiểu nổi", phán quyết của tòa án tại London hôm 9/11 khẳng định."Vị thế hoàng gia của vị hoàng thân sẽ không được sem xét tới. Tất cả chúng ta đều bình đẳng trước pháp luật".

Theo Independent

Thư viện ảnh

Liên hệ chúng tôi

Toan Thang Auction

No.52 Tran Binh Trong Street

Ward 05, Binh Thanh Dist, HCM City

Tel: (028) 6294-6889

JoomShaper